1. ลิงมาโมเสทเลือกคู่ด้วยตัวเอง และจะผสมกับคู่ที่เลือกเท่านั้น มาร์โมเสทไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น เช่น หมา หรือ แมว ที่จะผสมพันธุ์กับตัวผู้ หรือ ตัวเมียทุกตัวที่กำลังมีฮีท หรือ ติดสัด
 2. อายุยืนยาวได้ถึง 15 ปี ถ้าเลี้ยงอย่างถูกต้อง
 3. มีอารมณ์แปรปรวน ตามฮอร์โมน
 4. มีกรงเล็บยาวทีแหลมคมไว้เพื่อใช้เล็บกรีดเปลือกไม้เพื่อกินน้ำยางจากต้นไม้ เพื่อกินแร่ธาตุบางอย่าง (arabic gum) และด้วยเหตุนี้ในท้องตลาดถึงมีผงยางไม้ หรือ ยางไม้สำเร็จรูปแบบเม็ดออกมาขาย แต่การกินยางไม้มากเกินไป ลิงจะมีอาการท้องเสียได้บ้างตามสมควร แต่ไม่ถือว่าอันตราย
 5. เป็นสัตว์ที่ได้รับฉายาว่า มีการกัดแบบ jaw lock คืดกัดแล้วขากรรไกรจะงับแข็ง ล็อคไม่ปล่อย
 6. ในป่าอยู่กันเป็นฝูงและจะช่วยกันเลี้ยงลิงเด็กเมื่อมีเกิดใหม่ แต่เมื่อลิงเด็กโตแล้ว สามารถที่จะกัดกัน จนต้องแยกฝูงได้
 7. แพ้ไวรัสทุกชนิดอย่างรุนแรง และสามารถติดเชื้อไวรัสนี้ได้จากคนอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นหวัด อิสุกอิใส เริม หัด และอื่นๆ และลิงจะตายได้ภายในหนึ่งสัปดาห์เพียงแค่ได้รับเชื้อหวัด
 8. ต้องได้รับอาหารให้ครบห้าหมู่เหมือนคน เช่น โปรตีน ผัก ผลไม้ คาร์โบไฮเดรท
 9. สามารถป่วยเป็นโรคได้เหมือนคนเช่น เบาหวาน ไขมันพอกตับ ไต หัวใจ ฯลฯ และนี่คือเหตุผล ว่าทำไมลิงไม่ควรกินอาหารคนที่มีการปรุงรส
 10. สามารถฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ แต่วัคซีนที่แพทย์ใช้ฉีด จะเป็นวัคซีนของกระต่าย เพราะลิงไม่มีวัคซีนเฉพาะสำหรับลิง ดังนั้นลิงจึงอาจแพ้วัคซีนได้ (ผู้เลี้ยงควรคุยกับสัตวแพทย์ ให้เข้าใจก่อนรับการฉีด)
 11. มีปัญหาในการย่อยน้ำตาลแลคโตสที่มีอยุ่ในนมวัว ลิงหลายตัวแพ้แลคโตสในระดับที่รุนแรง และสามารถตายได้จากอาการท้องเสีย โดยเฉพาะในลิงเด็ก
 12. ต้องการการตรวจสุขภาพเป็นระยะ เช่นเดียวกันกับคน เพื่อดูค่าเลือด การทำงานของตับไต
  ระดับแคลเซียม และอื่นๆ
 13. ชอบกินข้าวเหนียวมากๆๆๆๆๆๆ แต่การกินข้าวเหนียวในปริมาณมากจะส่งผลเสียกับลิง เช่น ทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อยและปวดท้อง
 14. ชอบกินหนอน แมลง กิ้งก่า ลูกนก ไข่นก ..... ในการเลี้ยงต้องระวัง เพราะอาจจับสิ่งที่ไม่ควรกิน มากินจนเกิดอันตรายได้เช่น ตัวต่อ ผึ้ง ตะขาบ สัตว์มีพิษต่างๆ รวมถึงพวกจิ้กจก แมลงสาบ เชื้อโรค
 15. ต้องมีน้ำหนักมาตรฐานอยู่ที่ 400-480 กรัมถึงจะเรียกว่าหุ่นดี สุขภาพดีไม่อ้วน ถ้าน้ำหนักแตะ 500 แปลว่าเริ่มอ้วนค่ะ และถ้าอยากให้ลิงลดน้ำหนัก ควรระวังปริมาณผลไม้ที่ให้ความหวาน และการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลิง ลิงต้องมีพื้นที่ในการวิ่ง กระโดด มีกิจกรรมให้ทำ ให้ซน เพื่อควบคุมน้ำหนัก
 16. ลิงต้องการแสงแดดอ่อน ตอนเช้า หรือเย็น เพื่อรับวิตามินดี ป้องกันโรคกระดูกบาง
 17. ลิงมาโมเสท และทามารีนคือลิงโลกใหม่
 18. เป็นสัตว์สังคม จึงไม่แปลกใจที่เขาจะเห็นเราเป็นหนึ่งในฝูงของเขา
 19. ฉลาด จดจำ ฝังใจ อิจฉา เกลียด มีอารมณ์ ดังนั้น ทำอะไรอย่าคิดว่าเขาไม่รู้ไม่เข้าใจ